Blog chém gió

TÂM LÝ BÍ MẬT CỦA CỌP Tại sao có những vị Thiền sư cọp tới tu chung

TÂM LÝ BÍ MẬT CỦA CỌP
(Tại sao có những vị Thiền sư, cọp tới tu chung?
Tại sao có những người thợ săn, cọp gặp quật cho bằng được?)
Vừa rồi Thầy có một chuyến đi Lào, một người Phật tử dắt vào trại nuôi hổ/cọp. Trong đó có mấy trăm con cọp. Đúng là khi mình đứng gần mình mới thấy, khi vô rừng gặp cọp là thấy tiêu đời. Nó 200kg, nó nhanh nhẹn, mạnh mẽ lắm. Đừng tưởng cọp nuôi trong chuồng, nó hiền nha, không có đâu, nó vẫn ra sân tập võ với nhau. Nó nhanh lắm. Có người hỏi: nghe nói con mèo không sợ con cọp. Ông chủ nói không có chuyện đó đâu. Tại có một lần, có một người say quăng con mèo vô, chưa được 1s, con cọp quật chết con mèo, nhanh lắm. Tay rất to, lực tát của nó khoảng 600-700kg, người ta đo được. Nếu lực đó tát vào mình thì mình nát người liền. Do có lưới B40, mình đứng sát, đưa tay cho nó liếm.
Thầy mới phát hiện một điều thế này. Nếu lỡ vô rừng gặp cọp. Đây là bí quyết Thầy dặn à nha. Vì khi thăm chuồng cọp xong, Thầy mới phát hiện tâm lý của cọp. Mà tại sao có những vị Thiền sư, cọp tới tu chung. Tại sao có những người thợ săn, cọp gặp quật cho bằng được? Mà có những võ sĩ dám vô rừng đánh cọp?
Thầy phát hiện tâm lý thế này.
- Khi mình gặp cọp mà mình sợ, mình khởi tâm sợ là nó lại quật mình liền, nó nổi máu côn đồ lên liền. Nó phát hiện có một người sợ nó thì nó làm căng liền, nó làm anh chị liền, đại ca liền. Thứ hai, mình khiêu khích nó, thì nó chiến đấu với mình liền.
- Chỉ có một tâm là khi mình gặp nó, tâm mình cực kỳ bình an thì nó tan hết những tâm kia, nó không nổi lên những tâm sân, tâm dữ, tâm đại ca lên. Và nó cảm thấy gần gũi với mình như bạn.
Lúc ấy, Thầy đứng gần chuồng cọp, Thầy đứng sát, Thầy khởi tâm bình an, từ bi lên, tự nhiên nó cứ lại châu đầu vào Thầy và cọ cọ như nhờ Thầy gãi lưng giùm cho nó. Nhưng có điều người ta không cho mình thò cái tay vô. Thò lỡ nó nựng mình, nó cắn, là mất mấy ngón tay, giảng không được, kỳ quá!
Nhưng mà tâm lý ấy rất rõ. Tại sao người nào đọa thành cọp? Tại vì tập khí, tập khí dữ quá. Lúc nào cũng muốn trấn áp người khác, thì dễ đọa thành những loài thú dữ. Cho nên ai hung dữ thì đọa làm thú dữ. Nếu tập khí xấu mà ta không trừ diệt được thì chỗ đến của ta là gì? Là ác đạo!
Ghi chép từ bài giảng: Sức mạnh của tập khí - Pháp Cú 85 - TT. Thích Chân Quang, phút 55
(https://youtu.be/0P4ogYMZ1S8?t=55m10s)
14/08/2019

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *