Blog chém gió

10 kỷ lục tại giải Oscar lần thứ 73

Giải Oscar lần thứ 73 đã kết thúc, lễ công bố kết quả và trao giải đã diễn ra tưng bừng với chiến thắng thuộc về bộ phim Dũng sĩ giác đấu (FaFilm VN phát hành dưới tên Dũng sĩ thành Roma). Theo Viện hàn lâm điện ảnh Mỹ, giải Oscar năm nay đã “sáng lập” nên 10 kỷ lục”
1.Giải Oscar lần thứ 73 là mùa giải được dư luận châu Á quan tâm nhất vì bộ phim Ngọa hổ tàng long của đạo diễn Đài Loan Lý An được đề cử 10 giải, đoạt 4 giỉa. Chỉ riêng bộ phim này đã hình thành nhiều kỷ lục đầu tiên:
Bộ phim nói tiếng Quan thoại (Mandarin) đầu tiên được đề cử giải Oscar dành cho “Phim hay nhất”
 Bộ phim Trung hoa đầu tiên đoạt giải “Phim nước ngoài hay nhất”
Bộ phim đầu tiên có sự hiện diện đông đủ các thành phần chế tác tham dự đêm bế mạc: đạo diễn Lý An, quay phim Bào Đức Hỉ, ca sĩ Coco Lee cùng dàn diễn viên chủ lực gồm Châu Nhuận Phát, Dương Tử Quỳnh, Chương Tử Di, Trương Chấn và Trịnh Phối Phối.
2.Lần đầu tiên trong lịch sử giải Oscar, ban tổ chức đã dàn dựng một tiết mục mang đậm “dấu ấn Trung Hoa” với nghệ thuật Kinh dịch, võ thuật và vũ đạo biểu diễn trong đêm phát giải. Tiết mục này đã được công chúng tán thưởng nhiệt liệt, tạo một nét mới lạ cho giải Oscar lần thứ 73.
3.Từ năm 1927 đến nay, đây là đêm bế mạc Oscar đầu tiên có số lượng khách mời đến nhiều nhất (trên 2000 người)
4.Bộ phim Chocolate là tác phẩm thứ 10 của hãng Miramax lọt vào danh sách đề cử giải “Phim hay nhất” trong vòng 9 năm qua. Đó là một niềm tự hào đáng nể vì chưa có một hãng phim nào vượt qua kỷ lục này.
5. So với những kỳ trước, đêm bế mạc Oscar năm nay được khai mạc đón khách sớm hơn 30 phút, chính vì vậy mà số lượng người đặt được chân trên thảm đỏ cũng nhiều nhất trong lịch sử lễ trao giải. Không những thế, đây còn là một liveshow thời trang rực rỡ nhất, quy mô nhất từ trước đến nay. Theo thống kê, số lượng thời trang và đồ trang sức  được bán và cho thuê trị giá lên đến 75 triệu USD.
6.Do thu hút được rất dông khách mời đến tham dự lễ trao giải Oscar nên các thương gia của thành phố Los Angeles đã có được một cơ hội kiếm tiền béo bở nhất: 35 triệu USD với 1300 lượt xe cho thuê phục vụ đưa đón. Được biết, chỉ trong ngày 25/3/2001 đã có trên 1600 chai Champange được mở nắp cùng với hơn 3000kg thịt bò và nhiều thức ăn cao câp khác được ngốn sạch.
7. Hãng truyền hình ABC lập kỷ lục liên tiếp bốn năm liền độc quyền trực tiếp truyền hình lễ trao giải Oscar. Năm nay, họ thu mỗi 30 giây quảng cáo với giá 1.1 triệu USD, đắt nhất từ trước đến nay.
8. Giải Oscar năm nay là giải cuối cùng được tổ chức tại hội trường lớn Shrine. Bởi vì năm sau, Viện hàn lâm điện ảnh Mỹ sẽ khánh thành một hội trường riêng và đây sẽ là “ngôi nhà vĩnh viễn của bưc tượng vàng Oscar”.
9. Giải Oscả lần thứ 73 là mùa giải cuối cùng “bỏ quên” thể loại phim hoạt hình, Viện hàn lâm điện ảnh Mỹ quyết định tăng thêm vào cơ cấu giải thưởng giải “Phim hoạt hình hay nhất” (Best Animated Feature) vào năm 2002. Nếu trong năm  nay có từ 8-15 bộ phim hoạt hình xuất xưởng thì sẽ có 3 đề cử, còn nếu số lượng trên 16 bộ thì có 5 đề cử.
10. Giải Oscar năm nay sẽ là mùa giải cuối cùng cho phép “bàn dân thiên hạ” rủ nhau ào ào lên sân khấu nhận giải. Trước kia khi bộ phim The Color Purple đoạt giải âm nhạc, đã có đến 12 người kéo nhau lên sân khấu, hoặc như phim Shakespeare in Love có tới 5 nhà sản xuất cùng lên nhận bức tượng Oscar dành cho “Phim hay nhất” . Bắt đầu từ năm sau, ban tổ chức chỉ cho phép nhiều nhất là 3 người lên nhận giải “Phim hay nhất” (với phim ngắn chỉ được hai người).
Hoài Minh – thế giới điện ảnh – số 04-2001
03/02/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *